Những Điều Cần Biết Về Cấu Tạo Màn Hình LED Và Nguyên Lý Hoạt Động

cấu tạo màn hình led

Màn hình LED (Light Emitting Diode) đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, Panama Maritime Conference sẽ chia sẻ chi tiết về cấu tạo màn hình LED, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ LED hiện đại.

Màn hình đèn LED là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo màn hình LED, bạn cần nắm rõ màn hình LED là gì? Màn hình LED sử dụng công nghệ đi-ốt phát quang để tạo ra hình ảnh trên một màn hình phẳng, không cần ánh sáng nền.

khái niệm màn hình led

Các đi-ốt phát quang này được kết nối với nhau để tạo thành một màn hình. Thông thường, nhiều tấm màn hình nhỏ được kết hợp để tạo ra một màn hình LED lớn. Đặc biệt, màn hình LED có khả năng áp dụng cho các kích thước và độ phân giải khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của người thiết kế. Độ bền của màn hình LED cũng rất cao, với thời gian sử dụng trên 10.000 giờ.

Xem thêm: Vape Là Gì? Hút Vape Có Hại Sức Khỏe Giống Với Thuốc Lá Truyền Thống Không?

Cấu tạo cơ bản của màn hình tivi LED

Để hiểu rõ hơn về cách màn hình TV LED hoạt động, chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo cơ bản của nó. Dưới đây là cấu tạo của màn hình LED tivi:

Hệ thống module LED

Trong cấu tạo của màn hình LED, module LED được tạo thành từ các điểm ảnh với mỗi điểm ảnh chứa 3 chip LED tương ứng với 3 màu đỏ – lục – lam. Module LED sẽ bao gồm: LED, khung module, chip điều khiển, IC và mạch in.

module led

Ngoài ra, trong cấu tạo màn hình LED, để kết nối các module LED cần sử dụng hệ khung hiển thị. Hệ khung này được làm từ vật liệu cứng và mạ liên kết. Kích thước của khung hiển thị kết nối không cố định vì các màn hình LED sẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, khung hiển thị kết nối có thể có dạng tủ hoặc hệ khung màn hình để thay đổi diện tích hiển thị một cách thuận tiện.

Hệ thống linh kiện điều khiển

Cấu tạo tivi LED sẽ có hệ thống linh kiện điều khiển bao gồm: thẻ thu, thẻ phát và bộ xử lý dữ liệu. Thẻ thu được đặt trong khung màn hình và có chức năng thu thập dữ liệu từ các nguồn ngoại vi như máy tính, K+, laptop và truyền dữ liệu đến thẻ phát thông qua mạng.

card thu phát trong màn hình led

Bên cạnh thẻ thu thì thẻ phát cũng là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo màn hình LED. Thẻ này được cài đặt trong bộ xử lý dữ liệu và có nhiệm vụ kết nối và phát dữ liệu từ bộ xử lý để tạo ra một hệ thống điều khiển đồng bộ. Bộ xử lý dữ liệu là một thiết bị trung gian, nhận dữ liệu từ các nguồn ngoại vi qua các cổng HDMI, VGA và liên kết với thẻ phát để trình chiếu dữ liệu.

Các thiết bị và linh kiện phụ trợ

Để cấu tạo màn hình LED được hoàn chỉnh, bên cạnh những thành phần cốt yếu đã được đề cập, một số thiết bị khác cần được thêm vào màn hình đèn LED như:

 • Thiết bị điều khiển và xử lý: Máy tính điều khiển, bộ âm thanh, bộ xử lý dữ liệu,…để đảm bảo màn hình LED hoạt động ổn định, hiệu quả và hiển thị nội dung đa dạng.
 • Nguồn điện: Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho màn hình LED, giống như các thiết bị điện tử khác; nếu không có nguồn điện, cấu tạo màn hình tivi LED sẽ không thể hoạt động.
 • Dây dẫn: Có hai loại là dây dẫn kết nối các module với nhau và dây dẫn cung cấp nguồn cho màn hình.

nguồn điện trong màn hình led

Xem thêm: 10+ Công ty cung cấp dịch vụ WordPress hosting đáng tin cậy

Phụ kiện chuyển đổi nguồn điện

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện cho màn hình LED không bắt buộc trong cấu tạo LED màn hình nhưng nên sử dụng, đặc biệt là với các màn hình LED công suất cao để bảo vệ thiết bị. Thông thường, thiết bị chuyển đổi nguồn điện được dùng khi lắp đặt màn hình LED với điện áp xoay chiều 110V hoặc 220V.

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện

Video card và thẻ đa phương tiện đặc biệt

Video card của màn hình LED là thành phần có trách nhiệm xử lý thông tin trong máy tính như màu sắc, độ phân giải và chất lượng hình ảnh trên màn hình. Ngoài ra, thẻ đa phương tiện trong cần có trong cấu tạo màn hình LED để chuyển đổi tín hiệu video từ đầu vào mô phỏng sang tín hiệu số RGB.

bộ xử lý hình ảnh

Cáp và dây truyền mạng

Cáp và dây truyền mạng là những thiết bị không thể thiếu trong cấu tạo màn hình LED. Chúng chịu trách nhiệm vận chuyển tín hiệu điều khiển và dữ liệu hiển thị từ bộ điều khiển máy chủ đến màn hình để thực hiện hiển thị dữ liệu.

dây truyền mạng

Xem thêm: Traffic là gì? 7 cách tăng Traffic cho website hiệu quả 2023

Màn hình LED hoạt động như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ về chi tiết cấu tạo màn hình LED, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này. Màn hình LED hoạt động rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, dữ liệu sẽ được truyền từ bộ điều khiển đến module LED thông qua kết nối với máy chủ. Lúc này, các tín hiệu từ các nguồn bên ngoài như VCR, đầu DVD, camera, laptop sẽ được bộ xử lý trên PC.  Người dùng có thể tải dữ liệu lên ổ cứng của máy tính và sắp xếp chúng theo mong muốn.
 • Sau đó, khi video cần hiển thị đã được cài đặt, các màn hình LED sẽ được điều khiển bởi một máy tính trung tâm thông qua các thiết bị kết nối sẵn có như modem, modem radio, cáp quang,… để hiển thị dữ liệu.

nguyên lý hoạt động của màn hình led

Xem thêm: Top 7 dịch vụ cho thuê máy lạnh tổ chức sự kiện

Phân loại màn hình LED

Hiện nay, màn hình LED được phân loại dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau như:

Theo công nghệ sản xuất LED

 • Màn hình LED DIP (Dual In-line Package): Đây là công nghệ LED đời đầu, trong đó các bóng LED đơn được cắm lên bảng module. Mặc dù có thể xem là công nghệ cũ, nhưng nó vẫn được ứng dụng trong các màn hình LED ngoài trời như P10, P16, P20.
 • Màn hình LED SMD (Surface Mounted Device): Đây là công nghệ sử dụng các chip LED nhỏ, dạng phẳng, hình vuông được gắn trực tiếp lên module. Cấu trúc này mang tính tinh tế và hiện đại hơn so với LED DIP. Hiện nay, hầu hết cấu tạo màn hình LED đều sử dụng công nghệ LED SMD để đạt được chất lượng hiển thị tốt nhất.

phân loại màn hình led theo công nghệ sản xuất

Theo khoảng cách ảnh

Khi xét theo khoảng cách ảnh, màn hình LED chia thành 4 loại (đơn vị tính là Pixel): màn hình LED P2, màn hình LED P3, màn hình LED P4, màn hình LED P5. Hiện nay, màn hình LED đã được cải tiến với nhiều khoảng cách điểm ảnh khác nhau để tăng chất lượng hình ảnh hoặc giảm chi phí. Các khoảng cách điểm ảnh như P1.66, P2.97, P3.91, P6, P8… được áp dụng cho module của màn hình LED.

phân loại màn hình led theo khoảng cách ảnh

Theo môi trường sử dụng

 • Màn hình LED ngoài trời: cấu tạo màn hình LED ngoài trời có cường độ ánh sáng từ 2200 đến 9000 nit, được trang bị tiêu chuẩn bảo vệ IP68, IP65 để chống nước, bụi và có thiết bị chống sét và tản nhiệt.
 • Màn hình LED trong nhà: màn hình này chỉ cần cường độ sáng ở mức 2200 nit, có mật độ điểm ảnh cao và mang đến đa dạng màu sắc hình ảnh. Màn hình này cũng có khả năng bảo vệ IP20, IP22 để chống ẩm tốt.

phân loại màn hình led theo môi trường sử dụng

Xem thêm: Top 10 công ty dịch vụ SEO TPHCM Top 1 Từ khóa Website

Lợi ích khi sử dụng màn hình tivi LED

Chính bởi cấu tạo màn hình LED và sở hữu nhiều tính năng ưu việt cũng như lợi ích khiến người dùng yêu thích. Vậy những lợi ích màn hình LED đem lại là gì? Đầu tiên, màn hình LED giúp truyền tải thông điệp tốt, có thể hiển thị các thông điệp dưới nhiều hình thức khác nhau, từ văn bản và hình ảnh đơn giản đến ảnh động, video và thực tế ảo. Điều này giúp các nhà quảng cáo hiển thị thông điệp một cách hiệu quả, dù thông điệp đó được truyền tải dưới hình thức nào và có mục đích gì.

Lợi ích khi sử dụng màn hình LED

Chắc chắn rằng, mục tiêu chính của việc sử dụng banner, billboard trong ngày tiếp thị là tạo ấn tượng cho khán giả. Vì vậy, những nhà quảng cáo luôn cố gắng làm cho thông điệp của mình trở nên ấn tượng và trình bày một cách hấp dẫn và độc đáo. Với tính năng hiện đại và thông minh của màn hình LED có thể tạo ấn tượng với người xem, nhờ khả năng chuyển đổi hiệu ứng và hiển thị hơn 16 triệu màu sắc sinh động.

Ngoài ra, cấu tạo màn hình LED quảng cáo có khả năng hiển thị thông điệp cả ban ngày và ban đêm với chất lượng hình ảnh sắc nét và hấp dẫn, giúp tăng tỉ lệ tiếp cận thông điệp đến đối tượng xem. Sản phẩm có khả năng hiển thị nội dung sinh động bằng nhiều hình thức khác nhau. TD-LED có thể được ng dụng trong nhiều môi trường khác nhau (trong nhà và ngoài trời) và có thể điều chỉnh kích thước mà không gặp khó khăn.

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý sự kiện tối ưu nhất hiện nay

Đơn vị lắp đặt và thi công màn hình LED hàng đầu hiện nay

Với những lợi ích tuyệt vời mà màn hình LED đem lại, rất nhiều thương hiệu, doanh nghiệp và tổ chức hiện nay mong muốn tìm đến các đơn vị cho thuê màn hình LED nhằm mục đích đạt được hiệu quả to lớn trong chiến dịch marketing. Nhà cung cấp màn hình LED Vietking là một trong những công ty chuyên nghiệp và hàng đầu trong lĩnh vực hiển thị LED trên thị trường hiện nay tại Việt Nam.

Đây là công ty chuyên về cung cấp, thi công và lắp đặt màn hình LED sân khấu với dịch vụ đáng tin cậy, chất lượng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Đơn vị sẽ có đội ngũ chuyên gia cung cấp tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng về việc chọn loại màn hình LED phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn, vị trí lắp đặt và cách tối ưu hóa hiển thị. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật lành nghề và có nghiệm lâu năm tại Vietking sẽ giúp đảm bảo hệ thống màn hình LED hoạt động tốt và an toàn. Ngoài ra, công ty sẽ cung cấp bảo hành sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật sau khi lắp đặt, giúp bạn giải quyết các vấn đề khi cần.

Bạn có thể liên hệ với Vietking thông qua các phương thức liên lạc sau để nhận được hỗ trợ tư vấn tùy chỉnh dựa trên yêu cầu cụ thể của bạn:

 • Địa chỉ: Số 286, Đường Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM
 • Điện thoại: 0909273797
 • Website: https://manhinhled.com.vn/

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về cấu tạo màn hình LED và nguyên lý hoạt động cơ bản của loại thiết bị này. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về màn hình LED, đồng thời biết cách lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân trong sinh hoạt hằng ngày và công việc.