Top 5 xu hướng công nghệ lập trình hot nhất 2021

xu hướng công nghệ lập trình

Công nghệ lập trình là nền tảng không thể thiếu cho mọi thiết kế ngày nay. Sử dụng công nghệ lập trình cho phép nhà phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ hoàn hảo. Đồng thời cũng mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ngày càng đa dạng và phong phú với hàng ngàn công nghệ lập trình mọc lên mỗi ngày. Đáp ứng ngày càng cao yêu cầu sử dụng của người dùng. Vậy xu hướng công nghệ lập trình nào lên ngôi trong năm 2021?

Tiêu chí đánh giá công nghệ lập trình tốt

ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình phải có những gì để được đánh giá là tốt?

Công nghệ lập trình hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình (Programming language). Chúng được biết đến dưới dạng ngôn ngữ máy tính. Thường được các nhà lập trình sử dụng cho mục đích phát triển. Hướng đến phát triển các chương trình phần mềm, các tập lệnh, chuẩn hóa. Đảm bảo tuân theo hệ thống những quy tắc riêng. Mỗi ngôn ngữ lập trình được tạo ra để phục vụ tối đa cho các mục đích khác nhau. Hiện tại trên thế giới có khoảng hơn 600 công nghệ lập trình. Chúng cũng có khả năng biến động hàng năm, cải tiến những tính năng mới hấp dẫn hơn. Những tiêu chí để đánh giá ngôn ngữ lập trình tốt phải kể đến:

  • Ngôn ngữ lập trình đã và đang trở thành xu hướng chủ đạo, vững chắc trong ngành phần mềm
  • Được đánh giá tốt và xếp hạng hàng đầu trong các website xếp hạng nổi tiếng
  • Mức độ phổ biến ngày càng cao, tăng lên ổn định, không có xu hướng giảm
  • Sở hữu số lượng lớn thư viện, khuôn mẫu. Hỗ trợ đến người dùng nhiều công cụ
  • Có cộng đồng tham gia đông đảo, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường…
  • Đáp ứng những tiêu chí trên đây, chắc chắn công nghệ đó sẽ luôn được đón nhận nhiệt tình. Trở thành xu hướng lựa chọn của đại đa số người dùng.

Top 5 xu hướng công nghệ lập trình tốt nhất 2021

Trên thực tế có vô vàn những công nghệ lập trình ra mắt người dùng mỗi ngày. “Mỗi ngôn ngữ lại có những ưu điểm và tính năng nổi bật. Đáp ứng tốt từng nhu cầu lựa chọn phù hợp nhất của người dùng” – MattLong at Groove Technology Software. Trong số đó, những “cây đại thụ” đang được ưa chuộng nhiều nhất phải kể đến:

JavaScript – Đứng đầu xu hướng lập trình hiện nay

JavaScript là ngôn ngữ lập trình đứng đầu xu hướng lập trình 2021. Trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các lập trình viên. Bỏ xa sự đánh giá là thứ ngôn ngữ nghèo nàn, lạc hậu trước đây. Giờ đây JavaScript cho thấy được sự phát triển vượt bậc. Vượt qua mọi đối thủ khác ở khả năng tối ưu hóa cao. Bước đột phá này đến từ mốc 2019, khi JavaScript runtime Node.Js được Ryan Dahl phát hành. Công cụ đa nền tảng này cho phép ngôn ngữ có thể chạy trên Server Side…

JavaScipt  thực sự cũng không có nhiều nét khác biệt so với công nghệ Java. Công nghệ lập trình này cốt lõi cũng hướng đến việc phát triển ứng dụng trên nền tảng Android. Cũng như phát triển trên nhiều phần mềm khác. Mang đến một khả năng tương tác cao, chuyên nghiệp và sinh động hơn. JavaScipt được đánh giá là ngôn ngữ dễ đọc, có cú pháp linh hoạt. Không ngừng cập nhật những tính năng mới, hiện đại. Do vậy ngày nay, JavaScipt hiện là ngôn ngữ lập trình đang hoạt động rất tốt. Hỗ trợ tốt cho việc thiết kế website, phần mềm với tính bảo mật được nâng cao. Ngôn ngữ này là một trong những ngôn ngữ thiết kế app mobile phổ biến trên hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới. Bao gồm cả trình duyệt, di động, máy chủ, đám mây, bộ điều khiển vi mô…

Python – Công nghệ lập trình mạnh mẽ, dễ hiểu

Xu hướng công nghệ lập trình 2021 không thể không nhắc đến công nghệ lập trình Python. Ra mắt người dùng từ năm 1989. Qua quãng thời gian dài hoạt động và phát triển. Đây được xem là ngôn ngữ lập trình bậc cao phục vụ cho các mục đích lập trình đa năng. Vì thế Python nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và  săn đón của lập trình viên.

ngôn ngữ lập trình Python

Python là một trong những xu hướng công nghệ lập trình được ưa chuộng hiện nay

Thay vì bạn phải căng mắt, căng não để tiếp nhận thứ ngôn ngữ cứng nhắc khó nhằn. Thì đến với Python mọi lo lắng của bạn sẽ hoàn toàn được giải tỏa. Ưu điểm của công nghệ Python là thiết kế các đoạn mã dễ đọc và rất dễ thực hiện. Python được lập trình viên từ khắp mọi nơi đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất. Với khả năng xác định và định dạng code dễ dàng. Ngay cả những người mới bước chân vào nghề cũng dễ dàng sử dụng. Nắm bắt nhanh chóng các kiến thức cơ bản trong việc thực hành code. Không áp lực với những chi tiết nhỏ nhặt như các ngôn ngữ khác.

Công nghệ này còn cho biết nơi đặt các dòng code mới có cấu trúc như nhau. Trong những năm trở lại đây, Python thực sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nằm trong top 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhờ có thể tương thích với các hệ điều hành. Chẳng hạn như: MS – DOS, Windows, Mac OS, OS/2, Linux và những hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

C – Ngôn ngữ lập trình thông minh

C trở thành xu thế lên ngôi trong năm 2021 nhờ tính năng thông minh. Được đánh giá là một công nghệ lập trình nhanh, mạnh mẽ nhất hiện tại. Ngôn ngữ này được tạo hướng đến mục tiêu viết các chương trình lớn thuận tiện nhất. Với số lỗi ít hơn mà không phải gặp phải gánh nặng viết ra trình dịch C. Công nghệ cho phép can thiệp một cách sâu xa vào bộ nhớ. Cho phép biên dịch với mã lệnh trên máy tính, điều khiển phần cứng dễ dàng.

Ưu điểm lớn của C chính là có thể chạy mượt mà trên bất cứ nền tảng nào. Cho phép có thể tận dụng tối đa tài nguyên của phần cứng. Hiện tại ngôn ngữ này rất phổ biến. Ngay cả các trình biên dịch của Ruby, PHP, Python…cũng đều được viết dựa trên ngôn ngữ C.

C# – Một trong những công nghệ lập trình được đánh giá cao

Cho đến thời điểm hiện tại, C# được đánh giá cao trong số ngôn ngữ lập trình tốt nhất 2021. C# được phát triển bởi ông lớn trong giới công nghệ là Microsoft. Có mặt trong hầu hết các ứng dụng xây dựng phần mềm doanh nghiệp. Hiện tại đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao. Mang đến độ thân thiện cũng như tính bảo mật hoàn hảo. Là công cụ hàng đầu mà các lập trình viên chuyên nghiệp luôn hướng đến. C# được ứng dụng nhiều trong phát triển các ứng dụng đa nền tảng, thiết kế website với tính bảo mật cao. Với khả năng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho việc xây dựng, duy trì ứng dụng. C# cũng có thể chạy mượt mà trên rất nhiều nền tảng thiết bị di động khác nhau. Hiện nay, C# .NET Development Outsourcing là những ngành hot cho các lập trình viên C# giúp cơ hội nghề nghiệp và tương lai được rộng mở.

công nghệ lập trình C#

C# đem lại những công nghệ lập trình mạnh mẽ, toàn diện

C++ – Lựa chọn hàng đầu trong xu hướng lập trình 2021

Đứng trong top 4 công nghệ lập trình tốt nhất trong năm 2021. C++ đến với người dùng ngay từ thời gian rất lâu, từ những năm 1970. Ban đầu ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu để dạy cho những lập trình viên mới vào nghề. Và cho đến nay, C++ trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng và sử dụng khá rộng rãi. Trở thành ngôn ngữ cốt lõi đối với nhiều hệ điều hành. Cũng như phổ biến trong nhiều trình duyệt, trò chơi. Cùng với C, C++ cũng có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Cho phép tận dụng tài nguyên phần cứng trên đó. Ưu điểm lớn nhất là nó có thể chạy nhanh và mượt mà. Đối với cả với những hệ điều hành đòi hỏi hiệu suất cao.

Có thể nói, ở thời điểm quá khứ và hiện tại. “Anh em nhà C” vẫn là cây đại thụ trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Chưa từng vắng mặt trong suốt thời gian qua.

Kết luận

Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều mang đến những lợi ích sử dụng tuyệt vời. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ về top 5 xu hướng công nghệ lập trình 2021 tốt nhất trên đây của chúng tôi hoặc bạn muốn tiết kiếm thời gian tìm hiểu cũng như tự lập trình thì bạn có thể tham khảo qua dịch vụ lập trình phần mềm Mona Solfware một trong số ít những công ty làm phần mềm hàng đầu hiện nay. Mọi thắc mắc của bạn hoàn toàn đã được gỡ rối thành công.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý tour du lịch tốt nhất hiện nay