SEO mũ trắng là gì? Phân biệt với SEO mũ Xám và SEO mũ Đen

SEO mũ trắng là gì? Phân biệt với SEO mũ Xám và SEO mũ Đen

SEO mũ trắng, mũ đen và mũ xám là những phương pháp được sử dụng rất nhiều trong việc quản trị website. Trong đó, SEO mũ trắng thường được ưa chuộng và có tính ứng dụng cao bởi mang lại nhiều ưu điểm. Vậy, SEO mũ trắng là gì? Làm thế nào để phân biệt với SEO mũ đen và mũ xám? Cùng giải đáp ngay những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là gì? 

Khái niệm

SEO mũ trắng hay SEO White Hat là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng hiệu quả hoạt động cho website. Khi thực hiện SEO mũ trắng, người ta chú trọng vào nội dung chất lượng, nâng cao trải nghiệm người dùng để tăng thứ hạng trang web thay vì tăng thứ hạng bằng mọi cách. Vì thế, SEO mũ trắng mang tính dài hạn và ổn định, giảm thiểu nguy cơ bị Google phạt.

Ưu nhược điểm

Phương pháp SEO White Hat mang lại khá nhiều ưu điểm cho website và người dùng. Vì luôn thực hiện các thủ thuật được Google cho phép nên SEO mũ trắng hạn chế nguy cơ bị công cụ tìm kiếm cấm, phạt. Bên cạnh đó, website có cơ hội lên top và giữ vị trí khá lâu nếu không xuất hiện bài viết nào chất lượng hơn bài viết của website.

Khi SEO White Hat, chủ website chú trọng tạo ra các bài viết hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng. Bởi vậy, phương pháp này không chỉ cung cấp giá trị cho khách hàng mà còn nâng cao trải nghiệm của họ. Đồng thời giúp doanh nghiệp xác định hiệu quả đối tượng khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu trên web.

Về nhược điểm, phương pháp này cần tốn nhiều thời gian và công sức để có thể mang lại hiệu quả ổn định và lâu dài. Đi kèm với đó là chi phí cao cho các bài viết chất lượng, tối ưu website, nâng cao trải nghiệm,…

Các chiến thuật SEO mũ trắng phổ biến

Tạo Content chất lượng

Như đã trình bày ở trên, SEO mũ trắng tập trung vào việc tạo ra nội dung hữu ích và chất lượng. Đặc biệt, các bài content cần trả lời được vấn đề mà mọi người đang thắc mắc thì mới giúp trang web thu hút được nhiều lượt truy cập.

Muốn tạo content chất lượng, người viết phải nghiên cứu từ khóa, tập luyện để có lời văn thu hút và luôn đảm bảo tính mới cho nội dung. Khi tạo content chất lượng, người dùng có thể để lại những đánh giá tốt trong phần bình luận. Công cụ tìm kiếm cũng dựa vào yếu tố này và tăng điểm cho website.

Sử dụng kỹ thuật SEO Onpage

Sử dụng kỹ thuật SEO Onpage

Để SEO mũ trắng hiệu quả thì bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật SEO Onpage bằng nhiều cách. Đó là: tối ưu thẻ Heading, Title, Meta Description, tối ưu nội dung,… Khi làm được những điều này, website sẽ được công cụ tìm kiếm cho lên top một cách dễ dàng hơn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

Tối ưu trải nghiệm người dùng không chỉ giúp website giữ chân được khách hàng mà còn là yếu tổ để SEO White Hat hiệu quả. Khi khách hàng có trải nghiệm tốt, họ sẽ ở lại website lâu hơn hoặc để lại các đánh giá tốt. Google cũng dựa vào điều này để tăng thứ hạng website.

Xây dựng liên kết chất lượng

Xây dựng các liên kết trỏ về website của bạn giúp tăng lượt traffic đáng kể, đặc biệt là tăng lượng truy cập tự nhiên, từ đó tăng thứ hạng của website. Đây cũng là chiến thuật SEO White Hat mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Các loại SEO khác

SEO mũ Xám

Khái niệm

SEO mũ xám được coi là sự kết hợp giữa SEO White HatSEO Black Hat. Vì vậy, SEO mũ xám cũng tập trung vào nội dung chất lượng nhưng vẫn sử dụng một số thủ thuật để tăng thứ hạng nhanh hơn. Phương pháp SEO mũ xám cũng khiến web có nguy cơ bị Google xử phạt nhưng rất hiếm.

Các chiến thuật SEO mũ Xám

Để SEO mũ xám hiệu quả, mọi người cần phải nắm vững các chiến thuật. Bởi vì nếu không hiểu rõ và sử dụng thủ thuật khéo léo thì có thể khiến cho trang website bị công cụ tìm kiếm đánh giá xấu. Dưới đây là một số chiến thuật SEO mũ xám thường được sử dụng nhiều nhất:

 • Mua tên miền để website lên top một cách nhanh chóng.
 • Tạo ra nhiều liên kết trỏ về website để nâng cao thứ hạng.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng Article Spinning

SEO mũ Đen

SEO mũ Đen

Khái niệm

SEO mũ đen hay còn gọi là SEO Black Hat, có cách thức thực hiện trái ngược so với SEO mũ trắng. Phương pháp này tìm mọi cách để tối ưu công cụ tìm kiếm sao cho website lên top nhanh nhất. Vì thế SEO mũ đen không quan tâm nhiều tới chất lượng nội dung, luật của Google. Đây là lý do mà SEO Black Hat có nguy cơ cao bị công cụ tìm kiếm xử phạt.

Các chiến thuật SEO mũ Đen

Cũng tương tự như SEO mũ xám, SEO Black Hat cũng cần có những thủ thuật để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và giúp website lên top. Bên cạnh những dịch vụ SEO uy tín thì sẽ có các đơn vị khác sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen để giúp website của bạn lên top nhanh chóng nhưng sau đó trang web sẽ bị Google phạt vì vi phạm tiêu chuẩn mà Google đặt ra. Bạn có thể tham khảo những chiến thuật SEO mũ đen sau:

 • Nhồi nhét lượng lớn từ khoá có nhiều người tìm kiếm để tăng thứ hạng cho bài viết.
 • Mua link liên kết để chuyển hướng về website.
 • Ẩn content và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin mới xem được content.
 • Bình luận nhiều trên các blog, website khác để mọi người tò mò và tìm đến website của mình.

Phân biệt với SEO mũ Xám và SEO mũ Đen

Để phân biệt SEO mũ trắng, SEO mũ xám và SEO mũ đen có thể dựa vào những tiêu chí sau:

 • Về thời gian và hiệu quả thực hiện: SEO mũ trắng cần tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng bù lại là hiệu quả ổn định, lâu dài và bền vững. SEO mũ đen có thời gian thực hiện ngắn nhưng chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn. Còn SEO mũ xám thì có thời gian vừa phải, hợp lý nhất mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
 • Về nội dung: SEO mũ đen không quá quan tâm xây dựng nội dung chất lượng. Ngược lại. SEO White Hat chú trọng xây dựng content hữu ích, chất lượng và trả lời được thắc mắc của người đọc giống như SEO mũ xám.
 • Về rủi ro: Vì sử dụng kỹ thuật đánh lừa công cụ tìm kiếm nên SEO Black Hat khiến website có nguy cơ bị phạt cao. SEO mũ xám cũng có rủi ro bị phạt nhưng rất thấp. Còn rủi ro đối với SEO White Hat gần như không tồn tại.
 • Về chất lượng backlink: SEO mũ trắng hầu như sử dụng các liên kết tự nhiên và đó là liên kết tốt. Ngược lại, SEO mũ đen sử dụng rất nhiều liên kết xấu hoặc mua nhiều backlink để nhồi nhét vào website. SEO mũ xám mua một số link nhưng vẫn đảm bảo độ uy tín và chất lượng.

Vậy nên lựa chọn hình thức SEO nào cho website?

Để trả lời câu hỏi nên chọn hình thức SEO nào cho website thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên, bạn phải xem xét website cần hiệu quả dài hạn hay ngắn hạn, muốn SEO trong thời gian dài hay ngắn cũng như có chấp nhận được rủi ro hay không trước khi quyết định hình thức SEO.

Tuy nhiên, website hoạt động trên công cụ tìm kiếm cần hạn chế để bị Google cấm, phạt. Bên cạnh đó thì SEO mang lại kết quả dài hạn cũng có lợi ích rất lớn cho tương lai. Vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn các hình thức SEO mũ trắng, mũ xám nếu muốn trang web hoạt động ổn định.

Dịch vụ SEO cao cấp.phương pháp SEO mũ trắng - Mona Media

Tìm hiểu về phương pháp SEO hiện đại, kỹ thuật SEO mũ trắng cho trang web sẽ giúp cho website của bạn tăng trường bền vững. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ SEO cao cấp, phương pháp SEO mũ trắng hiệu quả được đánh giá cao, có thể được kế đển như: MonaMedia, công ty dịch vụ SEO Mona, litado.edu.vn,…

Có thể thấy, mỗi hình thức SEO đều có những ưu điểm và cách thức thực hiện riêng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được SEO mũ trắng, mũ đen và mũ xám là gì. Từ đó lựa chọn được phương pháp SEO phù hợp với website của mình.

>>> Đọc thêm: TOP 10 Công ty dịch vụ SEO TPHCM Top 1 từ khóa website