Kinh nghiệm chọn mua hàng online bạn nên biết

Kinh nghiệm chọn mua hàng online

Trong thời đại công nghệ số phát triển, xu hướng mua hàng online ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít người gặp phải trường hợp nhận sản phẩm không đúng như chất lượng chào bán. Những sản phẩm trên mạng đều khó có thể kiểm chứng, vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm chọn mua hàng online sẽ gặp phải rắc rối. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số bí quyết mua hàng online đảm bảo nhé!

Mua hàng tại những nhà cung cấp/ website uy tín

Kinh nghiệm chọn mua hàng online

Mua hàng tại những nhà cung cấp/ website uy tín

Nhiều người lướt Facebook, xem web thấy những quảng cáo sản phẩm hấp dẫn, giá rẻ lập tức đặt hàng ngay mà không cần tìm hiểu website đó có uy tín hay không, nhà cung cấp có đảm bảo không. Do đó, không ít người gặp một số trường hợp dở khóc dở cười như sau:

– Đã thanh toán chuyển khoản nhưng mãi bên bán không giao hàng hoặc hàng chuyển đến quá chậm.

– Nhiều trường hợp gặp phải lừa đảo, chuyển khoản xong nhưng khi liên lạc bên bán thì thuê bao.

– Hàng nhận được hàng kém chất lượng, hàng nhái không giống như quảng cáo.

Vì thế để tránh những trường hợp không hay trên, hãy chọn nhà cung cấp uy tín để được bảo vệ khi gặp rủi ro. Hãy mua hàng tại các trang thương mại điện tử lớn như FPTShop, Tiki, Lazada, Adayroi, Shopee

Ngoài ra nếu bạn mua hàng online, nhập hàng từ trung Quốc về Việt Nam như order Taobao, 1688, tmall thì nên chọn đơn vị vận chuyển uy tín như Piget – đơn vị nhập hàng trung quốc uy tín, Thương Đô, Võ Minh Thiên,…

Nếu bạn mua các sản phẩm mẹ và bé, thực phẩm cho bé hãy chọn các website mua sắm trực tuyến uy tín như: Matsuya, Webtretho, Kidplaza,…

Bên cạnh đó, nếu mua hàng lần đầu bạn có thể chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng. Nếu hàng đảm bảo thì lần sau mới thanh toán trước nhé!

Đọc kỹ thông tin chi tiết sản phẩm

Theo công ty mua hộ hàng Cẩm Thạch thì khi mua hàng online bạn cần đọc kỹ thông tin về sản phẩm như mô tả về đặc điểm, chức năng, kích thước…. phải xác thực rõ đâu là ảnh minh họa và đâu là ảnh thực tế. Bạn có thể yêu cầu bên bán gửi ảnh thực tế sản phẩm thay vì xem những ảnh đã qua chỉnh sửa trên website của họ.

Kinh nghiệm chọn mua hàng online

Đọc kỹ thông tin chi tiết sản phẩm

Hãy dành chút ít thời gian để tìm hiểu những thông tin như nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, nhà sản xuất, nguồn gốc sản phẩm, hướng dẫn sử dụng… việc này sẽ giúp bạn hình dung hàng hóa dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng nhận hàng không đúng ý.

Xem chế độ bảo hành, đổi trả sản phẩm

Mua hàng online khó tránh khỏi những lúc nhận hàng không đúng như quảng cáo, vì thế, đừng bỏ qua những dòng chữ hay hỏi bên bán có được đổi trả hàng hay không. Những điều khoản liên quan đến chính sách đổi trả, chế độ bảo hành sẽ bảo vệ quyền lợi người mua. Nếu thông tin không được cung cấp cần hỏi trực trực tiếp trước khi quyết định mua hàng nhé.

Đọc đánh giá về sản phẩm và dịch vụ

Khi mua hàng online cần tham khảo ý kiến đánh giá những người từng mua sản phẩm đó. Thông thường các website uy tín đều có mục bình luận, đánh giá trung thực sản phẩm. Như một số trang web Shopee, Tiki, Lazada,… đểu hiển thị mục này giúp khách hàng có quyết định đúng đắn trước khi mua hàng.

Theo kinh nghiệm, nếu khi mua một sản phẩm có nhiều đánh giá giữa tốt và xấu. Hãy kiểm tra những đánh giá 1 sao, 2 sao để xem phản ánh rõ nhất về chất lượng. Nếu thông tin đó khách quan thì bạn nên xem xét lại việc có nên mua hàng hay không?

Tham khảo giá bán trước khi mua

Ưu điểm của mua hàng online so với mua hàng offline là bạn có thể tham khảo giá nhiều nơi mà không cần phải đi đâu hết. Vì thế, hãy tìm kiếm và so sánh giá thành của sản phẩm ở các website khác nhau trước khi mua.

Việc tham khảo các mức giá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mặt hàng mình định chọn. Đừng quá ham rẻ, hãy xem rõ nhà cung cấp, nếu mua với mức giá cao hơn 1 chút nhưng nhà bán hàng uy tín vẫn hơn, tránh phiền phức sau này.

Thận trọng khi thanh toán

Về cơ bản, kinh nghiệm chọn mua hàng online hay mua bán trực tuyến thường thanh toán trực tiếp quả tài khoản ảo trực tuyến hoặc thẻ tín dụng cá nhân. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có hình thức khi nhận hàng mới thanh toán. Nhiều bên bán hàng còn cho phép bạn kiểm tra hàng hóa đúng như mong muốn không mới trả tiền.

Thận trọng khi thanh toán

Bạn chỉ thanh toán trực tuyến khi website đó uy tín, có chứng chỉ bảo mật. Không nên thanh toán online trên những trang web nhỏ lẻ, bảo mật thông tin kém.

Khi nhận hàng cần kiểm tra kỹ gói hàng rồi mới thanh toán

Khi đã lựa chọn được sản phẩm, nhà cung cấp để mua hàng thì bước cuối cùng là nhận hàng và thanh toán. Hiện nay có nhiều hình thức thanh toán khi mua hàng online như thanh toán trực tuyến, nhận hàng rồi mới thanh toán sau… Nếu bạn mua lần đầu thì nên chọn hình thức nhận hàng rồi thanh toán để đảm bảo an toàn.

Nhiều bên bán hàng hiện này yêu cầu khách xem kĩ sản phẩm trước khi thanh toán để tránh trường hợp thắc mắc hay hoàn hàng về sau sẽ không giải quyết được nữa. Do đó, khi nhận hàng hãy kiểm tra gói hàng cẩn thận, xem hàng có dấu hiệu bị móp méo hay đã bị bóc ra chưa. Đồng thời kiểm tra số tiền thanh toán có đúng với số tiền ghi trên hóa đơn không.

Giữ biên nhận khi mua hàng

Hãy chụp lại màn hình nếu bạn thanh toán online hoặc lưu lại hóa đơn nhằm lưu giữ thông tin cần thiết để khi đơn hàng bị nhầm lẫn hay thất thoát còn có bằng chứng.

Luôn yêu cầu bên bán cung cấp hóa đơn khi nhận hàng, nếu không có sẽ cản trở quá trình bảo hanh, đổi mới sản phẩm khi có nhu cầu đổi trả hàng sau này.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua hàng online bạn nên áp dụng khi mua sắm trực tuyến. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích để giúp bạn mua được sản phẩm tốt nhất.