Kiot là gì? Có nên kinh doanh cho thuê Kiot?

Kiot là gì? Có nên kinh doanh kiot

Chắc hẳn bạn đã nghe quen với cụm từ “Kiot” nhưng chưa chắc bạn hiểu rõ nó là gì. Cụm từ này thường được sử dụng trong việc buôn bán ở chợ, các khu thương xá, sân bay… Hình thức này đã diễn ra từ lâu ở Việt Nam, với đối tượng là các tiểu thưởng nhỏ lẻ. Nhiều chủ nhà đất có sẵn mặt bằng đều phân vân rằng giữa cho thuê mặt bằng nguyên trạng và cho thuê Kiot, hình thức nào được ưa chuộng hơn, hình thức nào sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Mỗi hình thức đều có những điểm mạnh điểm yếu của riêng nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao nên chọn thuê Kiot kinh doanh nhé.

Kiot là gì?

Kiot (xuất phát từ “kiosque” trong tiếng Pháp) hay còn được gọi thuần Việt là quầy bán hàng, là một điểm bán hàng theo hình tròn hoặc hình vuông với quy mô nhỏ, có bày các hàng hóa và thường chỉ có vài người trông quầy vì vốn diện tích của nó không đủ để chứa số lượng nhân viên đông đúc. Hình thức cho thuê này phổ biến ở các chợ thương mại, sân bay, trung tâm thương mại… tùy vào các vị trí khác nhau mà các Kiot sẽ có diện tích, độ quy mô và sang trọng khác nhau.

Chẳng hạn như các Kiot ở chợ, người ta thường chỉ trạng bị mái che, nhưng tại các trung tâm thương mại lớn, các Kiot sẽ lắp đặt cửa kính hoặc kệ chứa hàng hóa.

Kiot trong khu thương mại

Khái niệm Kiot bắt đầu sinh ra từ thế kỷ 13 tại các đất nước Ottoman, Pakistan, Ấn Độ, Ba Tư. Ở các nước phương Tây và trong khối các nước nói tiếng Anh, người ta cũng thường thuê Kiot để bày bán một số mặt hàng nhỏ như báo chí, bật lửa, thuốc lá, kẹo singum, ô dù…

Không thể phủ nhận Kiot có tầm quan trọng đối với các người kinh doanh, là một quầy hàng riêng biệt, là chỗ che mưa nắng cũng là tận dụng mặt bằng để bán hàng giữa một khu vực tập trung khách hàng đông đúc.

Ngoài ra, những người chủ đầu tư Kiot đều thường phải đăng ký kinh doanh với ban quản lý chợ. Do đó, các tiểu thương nếu thuê Kiot tức là họ đã có được chỗ buôn bán hợp pháp từ chủ Kiot, không còn gặp phải tình trạng thấp thỏm, lo sợ dân phòng hay trật tự đô thị xử lý khi bày bán dọc lề đường.

Bên cạnh đó, có một Kiot hoàn chỉnh cũng giúp việc dọn hàng bán và dẹp quầy hàng trở nên dễ dàng hơn, giúp tiểu thương đỡ vất vả. Chi phí thuê kiot cũng là một ưu điểm, vì nó “mềm” hơn nhiều so với các loại mặt bằng kinh doanh khác. Bởi vậy, xét về mọi yếu tố, Kiot quả là lựa chọn lý tưởng dành cho những người kinh doanh vừa và nhỏ.

Đối với Việt Nam, đa phần các mô hình kinh doanh là vừa và nhỏ là chủ yếu, do đó họ càng ưu tiên việc thuê các Kiot kinh doanh vì mức giá cho thuê phải chăng. Tại các chợ khu vực gần chợ thương mại hoặc gần tuyến đường sầm uất, đông đúc dân cư sinh sống, có mặt tiền, xe cộ dễ di chuyển vào, các ki-ốt diện tích từ 12-25m2 luôn trong tình trạng “cháy hàng”, với giá cho thuê dao động từ 6-18 triệu đồng/m2 (tùy diện tích và vị trí).

Có nên kinh doanh cho thuê Kiot hay không?

Với lợi thế sức thuê tốt, hoàn vốn nhanh, khả năng lấp khách cũng nhanh mà nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại xuống tiền để chuyển qua hình thức đầu tư cho thuê Kiot để xoay chuyển dòng tiền. Thậm chí nếu tình hình diễn ra ổn thỏa, người cho thuê có thể mang về nguồn thu nhập vài chục triệu/tháng. Hãy tìm hiểu những lợi thế khi kinh doanh cho thuê Kiot nhé.

Kiot trà sữa

Chi phí cần thiết cho việc xây dựng Kiot thấp

Không giống như cho thuê nhà, bạn không chỉ cần xây dựng căn nhà là xong mà còn phải đầu tư nhiều thứ như nội thất, hệ thống đèn điện Internet hay bếp núc, thì việc xây dựng Kiot lại đỡ phức tạp hơn hẳn. Hệ thống Kiot có thể lược bỏ nhiều tiện ích đi kèm, thiết kế của quầy hàng chỉ có quy mô nhỏ, không cầu kỳ nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Đa phần các Kiot chỉ cần tran bị mái hiên, tường là đủ. Thậm chí nếu có sẵn khu đất để đầu tư thì chi phí xây dựng Kiot cũng thấp hơn hẳn. Tuy nhiên một số Kiot đặc biệt cũng sẽ được đầu tư thiết kế về mặt công năng, mang tính thẩm mỹ cao, trang bị đầy đủ các nội thất như kệ để hàng, hệ thống đèn chiếu sáng, nhà vệ sinh… để phục vụ một số hình thức kinh doanh thời trang, và đương nhiên là giá thuê sẽ cao hơn hẳn.

Tuy nhiên nhìn chung, chi phí để xây dựng kiot nhằm phục vụ mục đích cho thuê một cách hiệu quả thì số tiền cần bỏ ra là tương đối thấp. Và đặc biệt là việc sử dụng phần mềm quản lý kiot, mặt bằng cho thuê sẽ là 1 cách thức hữu hiệu để bạn quản lý toàn bộ và số lượng lớn Kiot. Hiện nay trên thị trường Việt Nam chỉ có phần mềm Mona House là có thể quản lý mô hình Kiot cho thuê và các mô hình nhà trọ khác.

Tỷ lệ lợi nhuận lớn so với mức giá cho thuê

Do được tối giản hóa hóa về mọi tiện ích, nên thường giá thuê Kiot cũng thấp theo. Nhưng cũng đừng nghĩ vì thế mà lợi nhuận từ việc cho thuê Kiot sẽ thấp hơn hẳn so với các mặt bằng kinh doanh khác, mà khoản lợi nhuận từ việc cho thuê kiot vẫn vô cùng lớn so với nguồn đầu tư ban đầu.

Đó là do bạn không cần thiết phải trang bị điện, nước hay Internet hoàn chỉnh, cũng không cần bỏ chi phí để mua sắm hay bảo trì nội thất, nó sẽ tiết kiệm kha khá những khoản chi phí hàng tháng cho bạn lẫn người kinh doanh, mà việc kinh doanh không bị ảnh hưởng quá nhiều từ việc thiếu tiện ích.

Ngoài ra các phần mềm hỗ trợ quản lý, phần mềm quản lý Kiot – mặt bằng cho thuê cũng có chi phí rất rẻ chỉ khoảng 6.000đ / ngày nên chi phí quản lý cực thấp.

Kiot tại khu dân cư - nhà phố

Nguồn khách hàng muốn thuê kiot lớn

Với mô hình kinh doanh đa phần là các tiểu thương buôn bán với quy mô nhỏ lẻ, đương nhiên họ sẽ rất đắn đo về chi phí bỏ ra. Họ thường ưu tiên chọn các mặt bằng có mức phí cho thuê vừa phải, và Kiot chính là sự lựa chọn hoàn hảo đó. Do đó, chủ đầu tư không cần lo lắng về việc thu hút khách hàng, mà nguồn khách này luôn có sẵn từ các tiểu thương. Có rất nhiều Kiot chỉ cần có người dừng thuê hoặc để trống là sẽ nhanh chóng được hỏi và lấp vào, vì họ ưa thích ưu thế về vị trí của Kiot tiện lợi cho việc bán hàng, thu hút được nhiều người mua, bán được nhiều hàng hóa cũng như hợp thức hóa về vị trí kinh doanh và không cần bận tâm nắng mưa. Đặc biệt, ở các khu chợ đều kinh doanh những mặt hàng thiết yếu như lương thực, hàng gia dụng… do đó lượng người mua người bán ở đây sẽ không bao giờ vơi. Người thuê Kiot cũng không vì thế để mà thay đổi mặt bằng khác để mất nguồn khách quen. Vậy là bạn có thể an tâm có nguồn khách ổn định lâu dài rồi.

Khả năng cạnh tranh không quá cao

Hình thức cho thuê Kiot chưa phổ biến tại Việt Nam như cho thuê căn hộ, thuê phòng trọ hay mặt bằng. Do đó, những ai có thể tận dụng lợi thế của hình thức cho thuê bất động sản này thì có thể đầu tư sinh lợi dễ dàng, có tỷ lệ khách lấp đầy chỗ cho thuê nhanh chóng, ổn định lâu dài mà tỷ lệ cạnh tranh không quá cao. Thậm chí một người có kinh nghiệm đầu tư bất động sản chia sẻ so với đầu tư kinh doanh cho thuê khu nhà trọ, kênh đầu tư Kiot có ưu điểm là hoàn vốn nhanh hơn vì được giá thuê, thời gian thuê lâu dài, ít biến động, và không phải lo qua nhiều về việc xuống cấp của Kiot như là phải kiểm tra và bảo trì nhà hay căn hộ cho thuê.

Hình thức cho thuê Kiot quả là một kênh đầu tư hấp dẫn và đáng để nghiên cứu sinh lợi, tuy nhiên với hình thức kinh doanh bất động sản này thì yếu tố tiên quyết để dẫn đến thành công đó chính là vị trí xây dựng. Những người buôn bán và mua hàng đều đặt yếu tố “địa lợi” lên trên đầu, đó là những nơi họ có thể dễ dàng di chuyển, tìm kiếm nhu cầu của nhau để mà giao thương. Nó thông thường tập trung gần các khu dân cư đông đúc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong việc cân nhắc có nên kinh doanh cho thuê Kiot hay không. Chúc bạn thành công!