Tổng Hợp Top 5 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Hiện Đại Nhất

công nghệ xử lý nước thải

Hiện nay, các công nghệ xử lý nước thải mới nhất như MBBR, AAO, SBR, MBR và kết hợp hóa lý với sinh học được đánh giá là hiện đại và chất lượng nhất. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, Panamamaritimeconference sẽ chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Đọc ngay nhé!

Công nghệ xử lý nước thải là gì?

Công nghệ xử lý nước thải là các phương pháp và kỹ thuật giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước thải. Mục tiêu là biến nước thải trở nên an toàn để xả ra môi trường hoặc có thể sử dụng lại. Các phương pháp bao gồm xử lý vật lý, hóa học và sinh học để đảm bảo nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe và môi trường.

công nghệ xử lý nước thải là gì

Xem thêm: Phân Bón Là Gì? Các Loại Phân Bón Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Top 5 công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất

Tìm hiểu các công nghệ xử lý nước thải hiện đại và giúp bảo vệ môi trường tốt nhất hiện nay:

Công nghệ AO (Anoxic – Oxic)

Công nghệ AO là phương pháp tiên tiến nhất trong xử lý nước thải sinh hoạt, chủ yếu tập trung vào loại bỏ các chất dinh dưỡng như nitơ và phosphorus từ nước thải. Phương pháp này sử dụng hai bể chính: bể hiếu khí và bể thiếu khí, tương ứng với quá trình nitrate hóa và khử nitrate hóa.

Công nghệ AO đang được rộng rãi áp dụng trong xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp như: nước thải từ cộng đồng dân cư, bệnh viện, công nghiệp chế biến thủy sản, ngành thực phẩm và đồ uống,…

Công nghệ AAO (Anaerobic – Anoxic – Oxic)

Công nghệ xử lý nước thải AAO là quá trình sinh học liên tục, sử dụng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy chất ô nhiễm trong nước thải.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO:

 • Quá trình xử lý kị khí (Anaerobic): Khử hydrocarbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho và khử clo.
 • Quá trình xử lý yếm khí (Anoxic): Khử nitrat thành khí nitơ N2 đồng thời giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải.
 • Quá trình hiếu khí (Oxic): Chuyển hóa NH4 thành NO3 và khử BOD, COD.

Tương tự như công nghệ AO, công nghệ AAO được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải từ nhiều nguồn khác nhau như nước thải sinh hoạt, bệnh viện, công nghiệp chế biến thủy hải sản, và ngành sản xuất thực phẩm.

công nghệ xử lý AAO

Xem thêm: Tổng Hợp Những Mẫu Tem Nhôm Phổ Biến Được Ứng Dụng Nhiều Nhất

Công nghệ SBR

Công nghệ SBR (Sequencing Batch Reactor) là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng phản ứng sinh học theo từng mẻ, bao gồm 2 phần chính là Bể Selector và Bể C-tech.

Nguyên lý hoạt động xử lý nước thải bằng công nghệ SBR:

 • Nước được dẫn vào Bể Selector trước khi đi qua Bể C-tech. Tại Bể Selector, khí được sục liên tục để tạo điều kiện cho quá trình xử lý hiếu khí. Sau đó, nước được chuyển sang Bể C-tech.
 • Bể SBR hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn với 5 giai đoạn chính: làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và ngưng. Mỗi bước luân phiên được lựa chọn cẩn thận dựa trên kiến thức chuyên môn về các phản ứng sinh học.
 • Hệ thống SBR yêu cầu vận hành theo chu kỳ để điều khiển quá trình xử lý tối ưu. Hoạt động theo chu kỳ giúp kiểm soát toàn bộ các giai đoạn của quá trình xử lý, với mỗi bước luân phiên được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên kiến thức chuyên môn về các phản ứng sinh học.

công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ MBR

Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) là một trong những phương pháp phổ biến trong xử lý nước thải sinh hoạt, kết hợp việc sử dụng vi sinh vật trong bể bùn hoạt tính với công nghệ màng lọc sợi rỗng. Trong quá trình này, bùn trong bể sinh học được giữ lại nhờ cơ chế vi lọc của màng, đảm bảo chất lượng nước thải sau khi đi qua màng đạt tiêu chuẩn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBR:

 • Nước thải thẩm thấu qua màng lọc vào ống mao dẫn, sử dụng vi lọc có kích thước rất nhỏ (từ 0.02 đến 0.1 µm), chỉ cho phép nước sạch đi qua và giữ lại bùn, chất rắn vô cơ, hữu cơ, vi sinh trên bề mặt màng.
 • Hệ thống bơm sẽ hút nước ra khỏi bể chứa nước sạch, với chu kỳ hoạt động 10 phút chạy và 1-2 phút ngừng hoạt động, tùy thuộc vào điều chỉnh.

công nghệ MBR

Xem thêm: Alibaba Là Gì? Mua Hàng Trên Trang Thương Mại Điện Tử Alibaba Có An Toàn Không?

Công nghệ xử lý nước thải MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) sử dụng giá thể làm nơi sinh sống cho vi sinh vật dính bám, giúp tăng trưởng và phát triển chúng. Quá trình xử lý sinh học hiệu quả của MBBR kết hợp quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR:

 • Bể MBBR sử dụng giá thể vi sinh di động để tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và xử lý nước thải. Các vi sinh vật này phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Hệ thống thổi khí khuấy trộn giá thể trong bể, đảm bảo vi sinh vật được phân tán đều trong quá trình xử lý nước thải.
 • Quá trình phân giải chất hữu cơ trong nước thải và nước thải đầu ra đạt chuẩn nhờ vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể. Các loại vi sinh vật bám trên giá thể bao gồm vi sinh hiếu khí, thiếu khí và yếm khí.

công nghệ MBBR

Lưu ý khi chọn công nghệ xử lý nước thải

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn công nghệ xử lý nào cho doanh nghiệp của mình, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Đánh giá tiềm lực kinh tế để chọn lựa công nghệ xử lý phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
 • Xem xét về thời gian hoàn thành quá trình xử lý để đảm bảo sự liên tục và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
 • Nắm rõ quy trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải bằng các phương pháp hiện đại.
 • Cân nhắc tuổi thọ của hệ thống xử lý để đảm bảo sự giấy phép môi trường và lâu dài của hoạt động kinh doanh.

Bạn đang tìm kiếm một đối tác chuyên nghiệp và đáng tin cậy để xử lý nước thải sinh hoạt? Đừng lo, công ty tư vấn môi trường Polygreen là một trong những địa chỉ uy tín trong lĩnh vực môi trường Việt Nam. Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Polygreen cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ được cung cấp. Polygreen tự hào có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực, luôn sẵn lòng phục vụ và đem lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng.

công ty dịch vụ môi trường Polygreen

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 860/13B Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 0917.630 283
 • Email[email protected]
 • Website: https://dichvumoitruong.vn/

Tóm lại, bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về Top 5 công nghệ xử lý nước thải hiện đại và quy trình thực hiện. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn tham khảo và chọn được công nghệ mới trong xử lý nước thải phù hợp nhất. Nếu quý vị cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với môi trường Polygreen. Đội ngũ chuyên gia của công ty môi trường Polygreen sẽ hỗ trợ và tư vấn cho quý vị giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu.

Xem thêm: Tại Sao Cần Bảo Dưỡng Xe Máy? Bảo Dưỡng Xe Máy Gồm Những Gì?