Menu

Thất bại của Nokia 8 đến từ đâu?

0 Comments

Hãy quan sát những phiên bản Nokia 8 vừa ra mắt, bạn sẽ tự hỏi : đâu là nguyên nhân để kích thích các đối tượng đã từng là Fan của Nokia bỏ tiền ra mua một chiếc về sử dụng?

 

Có thể nói, chỉ sau 6 tháng ra mắt, Nokia cũng dần tiến vào phân khúc smartphone cao cấp. Sản phẩm chủ đạo của họ sẽ có tên gọi là Nokia 8 và có giá bán là 600 euro.

 

Ở phân khúc giá này,  HMD Global và Foxconn luôn khẳng định vị thế của họ khi cung cấp cho Nokia 8 vi xử lý Snapdragon 835, 4Gb RAM, bộ nhớ 64GB (có microSD) và màn hình 5.3 inch độ phân giải QHD. Các công nghệ cao cấp nhất của Android đều được tích hợp trong phiên bản này, từ camera kép có chống rung quang học cho đến cổng kết nối USB-C. Không quá khoa trương khi nói đây là phiên bản smartphone hoàn hảo dành cho những ai đã từng hi vọng Nokia “khai tử” Windows Phone để sử dụng hệ điều hành tốt nhất của “ông lớn” Google.

 

Tuy nhiên, trải qua 3 năm kể từ khi Nokia chính thức bị bán lại cho Microsoft. Những tín đồ một thời trung thành với hãng chắc ít nhiều cũng đã có những lựa chọn cho mình một thương hiệu khác. Thậm chí, những ai còn níu kéo một chút tình cảm với Nokia bằng cách sử dụng Lumia cũng vừa nhận được thông báo : Microsoft đã ngừng bán tất cả các mẫu điện thoại Windows Phone tại Mỹ.

Nếu HMD muốn khai khác tối đa hình ảnh năm xưa của Nokia trong tâm trí người dùng, phiên bản Nokia 3310 được giới thiệu thời gian trước có lẽ sẽ là phiên bản hợp lý hơn so với Nokia 8. Tất cả danh mục sản phẩm của Nokia hoàn toàn không có một đặc điểm chung nào với những phiên bản huyền thoại của Nokia như 7610, 8800, 7610 hay E71. Cùng lắm, chúng ta chỉ có thể nói rằng chúng gợi nhắc về Lumia thì đúng hơn. Nhưng có ai lại muốn nhớ về thời kỳ đáng buồn của Lumia?

Còn nếu muốn triển khai kế hoạch tấn công vào thị trường Smartphone Android một cách nghiêm túc thì Nokia 8 được xem là một phiên bản quá đáng thất vọng. Công tâm mà nói, phiên bản này hội tụ rất nhiều yếu tố khiến người dùng có thể quyết định đầu tư như cấu hình cao, màn hình sắc nét, camera kép và thậm chí là cả Android gần nguyên bản. Nhưng hiện nay đã là năm 2017, cuộc chiến trong lĩnh vực smartphone đã diễn ra được gần 1 thập kỷ. Khái niệm “Đủ tốt” không phải là yếu tố dẫn đến thành công trên phân khúc thị trường cao cấp mà Nokia 8 nhắm tới.

 

Hãy nhìn vào những mẫu smartphone có cùng cấu hình với Nokia 8 như HTC U11, Huawei P10 và Xperia XZ Premium. Chúng đều được định vị ở phân khúc cao cấp, đều có cấu hình “khủng” nhưng có bao giờ HTC, Huawei và Sony dám công khai doanh số của 3 mẫu điện thoại “con cưng” của mình? Thực tế là trong cả lịch sử tồn tại, ngoại trừ Apple và Samsung, chẳng có ai dám công bố doanh số của điện thoại cao cấp.

 

Ngay cả một mẫu smartphone  “đỉnh của đỉnh” như Galaxy S8 và S8+ cũng chỉ bán ra được 5 triệu mẫu sau khi phát hành được 1 tháng. Thời điểm Galaxy S8 và nhiều mẫu Android cao cấp khác ra mắt thị trường, Apple bán ra tới 41 triệu iPhone, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Như vậy, ngay cả một mẫu Android cao cấp nhất, đột phá nhất, được hậu thuẫn bởi bộ máy marketing hùng hậu nhất cũng không thể làm Apple xây xát trên phân khúc đắt tiền.

 

Phiên bản Nokia 8 đang “trượt bánh” trong quy luật cạnh tranh của thị trường lúc này. Phiên bản này không chứa đựng nhiều ưu điểm vượt trội, những điều mà người dùng muốn là một sứ khác biệt thật xa so với Apple hoặc Samsung. HMD đề ra chiến lược giá cho Nokia 8 là 600 USD trong giai đoạn mà họ chẳng có nổi cho mình một sự đột phá đặc trưng nào để cạnh tranh trực tiếp cùng những đối thủ tàn khốc của thị trường – ngoại trừ cái tên Nokia.

 

Nhưng các tín đồ một thời của Nokia chắc chỉ có thể đầu tư vài chục USD mua thêm một chiếc 3310, hoặc cùng lắm là 200, 300 USD mua những phiên bản dạng như “N9 chạy Android”. Ngay cả khi xây dựng những ý tưởng “cũ rích” như vậy cũng có thể mang lại một con số lớn hơn một chiếc “Nokia 8” đắt tiền, không hấp dẫn, cũng chẳng thực sự hoài cổ.